เมนูหลัก
หน้าแรก
เรียนซ่อมมือถือ
เรียนโปรแกรมมือถือ
เรียนซ่อมมือถือทางไกล
รายการสินค้า
เกร็ดการซ่อมมือถือ
ดาวน์โหลด
ติดต่อเรา/แผนที่

หลักสูตรซ่อมมือถือ โทรศัพท์มือถือ

หลักสูตรลงโปรแกรมมือถือ
  - สถานที่เรียนซ่อมมือถือ
หลักสูตรเรียนซ่อมมือถือทางไกล
 รูปภาพบรรยากาศการเรียน
ตัวอย่างผู้อบรมที่เปิดร้านแล้ว
VIPZONEข้อมูลการซ่อม มือถือ
 รวมถามตอบเรื่อง มือถือ
 Download Zone
 กิจกรรมให้คืนสู่สังคม
 ติอต่อโรงเรียนซ่อม มือถือ
ตั้งเวปนี้เป็นหน้าแรก

โปรแกรมไฟล์แฟลต
พร้อมVCD วิธีการใช้

ความสามารถกล่อง สายเพิ่ม150เส้น!!

VDO สอนติดตั้งกล่อง UFS JBOX

การติดHWK ในกล่อง

กล่อง SpiderMan ซ่อมเครื่องจีน

เครื่องมือช่าง อะไรคืออะไร แนะอุปกรณ์บนโต๊ะช่างซ่อมมือถือ ทำไมต้องมี?

หลายๆคนอยากซ่อมโทรศัพท์มือถือ เครื่องใช้ไฟฟ้าเองเนื่องจากสามารถทำเองได้ อยากทำเป็นมุมส่วนตัวงานอดิเรกในบ้านพัก แต่งงๆว่าจะจัดโต๊ะซ่อม เครื่องมือช่าง อะไรบ้างที่ต้องมี เพราะเดินๆที่บ้านหม้อ ร้านอมรเห็นมีเยอะหลายแบบ หลายชนิด กำลังวัตต์เท่าไรดี สารพัดเป็นข้อกังวลใจ วันนี้เรามาแนะนำอุปกรณ ์เครื่องมือช่าง บนโต๊ะช่างของเรากันดีกว่า ใครที่เคยเดินดูในร้านแล้วเง๊งงง ว่าไอ้นี้คืออะไรใช้อย่างไร วันนี้มีคำตอบครับ

ไล่ไปตัวๆเลยนะครับ ... เบสิกก่อนในแน่น

ชื่ออุปกรณ์
รูปภาพ
คำอธิบาย / วิธีการใช้
1.มิเตอร์
หน้าที่ ใช้สำหรับดูสภาพอุปกรณ์ ในส่วนที่ตาคนธรรมดา ไม่สามารถตรวจสอบได้ ว่าอุปกรณ์ชิ้นนั้น ดีหรือเสีย เช่น สายไฟ ลำโพง ไมค์ มอเตอร์สั่น กระดิ่ง ฯลฯ เสาอากาศ หรือวัดไฟในก้อนแบต ว่ามีไฟขาดหรือไม่ วัดไฟในวงจรมือถือ เป็นอุปกรณ์ที่สรุปแล้วต้องมีครับ
วิธีใช้ แบ่งได้เป็นแบบตัวเลขและแบบเข็มดังรูป แต่ก็ให้ผลแสดงออกมา อ่านค่าได้ตรงกัน (โดยส่วนตัวแล้วผมชอบแบบเข็มนะ) เวลาจะใช้ก็หมุนลูกบิด ไปที่ส่วนที่ต้องการอ่านค่า หน่วยอะไร แล้วใช้สายสีแดง-ดำ(Probe) จิ้มแล้วอ่านค่า ไม่ยากในการอ่าน แต่จะยากที่ทำไมต้องจิ้มจุดนั้นจุดนี้ ... แล้วค่าที่ถูกต้องกับอุปกรณ์เสียคืออะไรแยกอย่างไร ยากกว่าจิ้มครับ
2.หัวแร้ง
หน้าที่ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ให้ความร้อนแก่ขาอุปกรณ์ โดยส่วนใหญ่ จะเป็นขาตะกั่ว สายไฟทั้งหลาย เพื่อทำให้ยึดแน่น ไฟฟ้าไหลผ่านได้ไม่มีติดขัด ไม่ขาดช่วงขาดตอน เรียกว่า บัคกรี มีหลักๆก็หัวแร้งแช่กับหัวแร้งปืน ต่างกันที่ด้ามจับแล้วแต่บุคคล ส่วนที่ทำไมถึงชื่อหัวแร้งนั้น ไม่ทราบครับ ดูในรูปก็ไม่เห็นคล้าย กับหัวอีแร้งที่ไหน (อันนี้ไม่ได้พาดพิง คุณแร้งทึ้งนะครับ เดี๋ยวโดนบิดหู)
วิธีใช้ เสียบปลั๊กแล้วปลายหัวแร้งจะร้อนขึ้นมาครับ เมื่อร้อนได้ที่แล้ว เราก็จะนำไปจี้ที่ขาอุกรณ์ สายไฟ จุดเชื่อมต่อต่างๆ ที่เห็นว่าขาด ไม่ถึงกัน ในงานของพวกเครื่องใช้ไฟฟ้าตามบ้าน สายขาดประจำ ใช้ร่วมกับตะกั่วครับ หัวแร้งปลายปืนจะมีปุ่มเร่งร้อนได้ กรณีที่ความร้อนไม่สะใจ
2.1หัวแร้งปรับอุณหภูมิ
หน้าที่ เหมือนในส่วนหัวแร้งธรรมดา ใช้สำหรับช่างที่มีงานหลากหลาย ใหญ่บ้างเล็กบ้าง ผสมๆกัน บางงานจึงต้องการความร้อนสูงในการหลอมตะกั่ว ส่วนบางงานความร้อนสูงไปจะทำให้ไหม้ได้จึงสามาถลด-เพิ่มอุณหภูมิ ได้ตามต้องการ แต่หากเราไม่มีงานหลายชนิด หัวแร้งแช่ก็พอแล้วครับ
วิธีใช้ หมุนเร่งความร้อน ร้อนได้พอดีก็ไปจี้ตะกั่วได้ เสร็จแล้วหมุนกลับ
2.2 ปลายหัวแร้ง
หน้าที่ หากเราใช้หัวแร้งไปนานเข้า ปลายก็สึกทู่ ไม่แหลมก็ทำงานในส่วนเล็กๆ ไม่ถึง ไม่ร้อน ใช้ไปนานเข้าปลายหงิกผุ ก็เปลี่ยนปลายใหม่ก็พอ ไม่ต้องไปซื้อหัวแร้งใหม่ เปลื้องสตางค์ หัวแร้งเราตอนซื้อ ก็เลือกแบบเปลี่ยนปลายได้นะครับ ประหยัดดี
วิธีใช้ หมุนน้อตที่หัวแร้งออก แล้วถอดทิ้งเปลี่ยนใหม่ ที่ขนาดเท่าเดิม
3.ตะกั่วเส้น
หน้าที่ ตะกั่วเป็นโลหะที่นำไฟฟ้าได้ และจุดหลอมเหลวของมัน ก็ไม่สูงนัก เมื่อเทียบกับโหละชนิดอื่นๆ ตัวอย่างเช่นทองแดงเหลวที่2000องศา แต่ตะกั่ว300-500 ก็หลอมเหลวได้แล้วจึงนำตะกั่ว มาใช้ในการสร้างจุดเชื่อมต่อ (ไม่ใช่เหลวง่ายๆจะดี เช่น โลหะปรอทหลอมเหลว ในอุณหภูมิห้อง ไม่แข็งตัวสักทีก็ไม่ไหวครับ )
วิธีใช้ ใช้ร่วมกับหัวแร้งจี้ให้ตะกั่วหลอมเหลว แล้วไปแปะที่ขา หรือชิ้นอุปกรณ์ ทิ้งไว้ซัก2-3วินาที ตะกั่วก็แข็งตัว ยึดเกาะติดแน่น นำไฟฟ้าได้ด้วย ตะกั่วที่ใช้ในงานซ่อมมือถือเรา แนะนำเส้นเล็กสุดครับเพราะ มือถือเครื่องมันเล็กๆ ใช้ใหญ่ๆก็เปรอะ บวมไปหมดสิครับ
4.น้ำยาประสาน (ฟลั้ก)
หน้าที่ เป็นตัวเร่งปฏิกริยาการหลอมเหลวของตะกั่วในดีขึ้น ตะกั่วของเราจะร้อนเร็วขึ้น นั้นหมายถึงเวลาที่เราจี้ เวลาให้ความร้อนน้อยลง ส่งผลดีกับทุกฝ่าย คืออุปกรณ์ไม่ต้องร้อนนานๆ เพราะบางตัวเป็นพลาสติก อาจจะหลอมยับบิดเบี้ยวได้หากโดนความร้อนนานๆ อีกอย่างก็ช่างจะซ่อมเร็วขึ้น งานเข้าเยอะแค่ไหน ก็บ่ยั้น
วิธีใช้ ป้ายฟลั้กลงที่จุดที่ต้องการให้ความร้อนก่อน แล้วลงมือลุย ฟลั้กเดือดล้อมรอบตะกั่วสักพัก ตะกั่วก็เหลวแล้ว ใช้ในงานที่เข้าไม่ถึง ถึงได้ยาก
 
อันนี้ใส่ขวดใสน้ำยาใส-เหลองมีขายตามท้องตาด
4.2 ฟลั้กครีม
หน้าที่ คล้ายฟลั้กน้ำบรรจุในหลอด คล้ายหลอดฉีดยาใช้ในงานบักกรี ในเชิงต้องการคุณภาพมาก ฟลั้กครีมหลอดๆนึง เท่ากับฟลั้กน้ำขวดเลยทีเดียว กลิ่นของมันจะหอมชวนดม คล้ายๆมะลิ
วิธีใช้ บีบป้ายใส่ชิ้นงานแล้วจัดการได้ ใช้หมดซื้อใหม่ หรือ ตบจากเพื่อนร้านข้างๆ
4.3 ฟลั้กตลับ
หน้าที่ นอกจากเป็นตัวประสานแล้ว แต่ช่างเราก็ใช้บ่อย ในการใช้ล้างหัวแร้ง กรณีสกปรกที่ปลายหัวแร้ง เมื่อใช้หัวแร้งซักประมาณ5-6นาที จะมีเขม่าเกาะสกปรก เขม่าขุยพวกนี้ หากลงไปผสมกับตะกั่ว ก็จะทำให้ตะกั่วหมอง ไม่สดใส แกาะติดขาอุปกรณ์ไม่แน่น ไม่อยู่ หากขาอุปกรณ์ชิดกันมาก อาจจะพาลช้อตได้ ต้องทำความสะอาดปลายหัวแร้ง
วิธีใช้ เร็ว ง่าย สะดวกที่สุด ก็จุ่มหัวแร้งที่ร้อนๆ ลงไปนิดๆพอที่จะสะอาด แล้วทำงานได้ต่อ
5.ลวดอาบน้ำยา
หน้าที่ นำไฟฟ้าจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งที่เราต้องการ ใช้ในการต่อลายวงจร ลวดอาบน้ายานี้ใช้มากในงานซ่อมมือถือ ต่อได้เลย ไม่ต้องกลัวช้อต เพราะน้ำยาที่หุ้มตลอดทั้งเส้นเป็นฉนวนกันไฟให้อยู่แล้ว ลวดอาบน้ำยานี้ ซ่อมทีหนึ่งลงทุน1บาท แต่เรียกเงินออกจากกระเป๋าลูกค้าได้ 400-500 เท่าตัวเลยนะครับ หมดม้วนนึง ได้ไม่ต่ำกว่า5-6หมื่น แน่นอน
วิธีใช้ บัคกรีแต้มตะกั่วหัวและท้าย ที่ต้องการเชื่อมต่อให้ถึงกัน ไอ้ตอนบัคกรีมันง่ายๆนะ แต่ตอนหาว่าตรงไหน ที่ต้องบัคกรีถึงกันนี่ซิ มันน่าดู!!
6.อุปกรณ์ เพิ่มกำลังการ มองเห็น
หน้าที่ ชื่อซะหรูจริงๆ ก็แว่นขยายนี่แหละ เพิ่มขนาดภาพ ให้ชัดเจนขึ้น เขามีทั้งแบบ โคมไฟแว่นจุ๊บทีตา ก็แล้วแต่คนถนัดนะครับ มองไม่เห็นก็อย่าฝืน เดี๋ยวสายตาเสียเพ่งนาน หาตัวช่วยเถอะครับ หนุ่มๆใช่ได้ มีอายุหน่อยใช้ดี (แก่เป็นคำไม่สุภาพ เดี๋ยวโดนลุงบ่น)
วิธีใช้ หาจุดโฟกัสดีๆและก็แจ๋มครับ บางตัวมีที่จับพร้อม วางหัวแร้งได้อีก สารพัด
7.ยางลบ
หน้าที่ ทำความสะอาดจุดหน้าสัมผัส ที่มีคราบต่างสกปรก ไฟฟ้าเดินผ่านไม่ได้ ให้เงางามแวววับ ไฟฟ้าเดินผ่านได้สะดวก อย่าดูถูกนะครับ ใช้หมดด้ามเก็บเงินซื้อรถได้เลย แตถ้าวิเคราะห์จุดเสียผิด ลบขัดๆถูก20แท่งก็ยังเหมือนเดิมนะ เพราะฉะนั้น ต้องถูกที่ถูกเวลาด้วย
วิธีใช้ ขัดๆถูๆ ที่ต้องการ
8.ตัวป้องกันไฟลงเครื่อง
หน้าที่ ป้องกันไฟฟ้ารั่วลงตัวโทรศัพท์ จากตัวมนุษย์ หากใครเคยแกล้ง เล่นไฟดูดเพื่อนหรือเคยโดนแกล้งจะรู้ทันที คนเรามีปะจุสะสมอยู่ได ้ หากมนุษย์ใส่รองเท้ายาง ไม่มีสายดิน ก็จะมีไฟสะสมอยู่ แล้วหากไปแตะสิ่งที่ลงดินได้ล่ะก็ ไฟจะไหลไปลงดินนั้นเอง ตัวนี้เป็นตัวที่ทำให้หมุษย์ไม่มีไฟในตัว สรุป งงไหม บางทีเราใส่รองเท้าแล้ว เสียบปลั้กหัวแร้งแต่ะๆ ทดสอบหัวแร้งร้อนหรือเปล่า ก็มีไฟในตัวเรียบร้อยครับ
วิธีใช้ พันข้อมือแล้วหนีบลงสายดินซะ แล้วเราก็จะกลายเป็นคนหมดไฟ ไม่มีไฟไปช้อตใครให้สะดุงอีกแล้วครับผม

พอทราบๆกันบ้างแล้วนะครับ แต่อุปกรณ์ เครื่องมือช่าง ที่ใช้กันยังมีอีกนะครับ ไว้ต่อคราวหน้าดีกว่านะครับ เขียนยาวไปเดี๋ยวเอียนแย่

อ่านบทความเครื่องมือช่างต่อ 1 2 3

<ดู Index FAQ ทั้งหมด>หน้าแรก / เรียนซ่อมมือถือ / เรียนโปรแกรมsmartphone/
CD โปรแกรมมือถือและงานซ่อม / เรียนทางไกล / แผนผังเวปไซต์


ศูนย์ฝึกอบรมช่างซ่อมโทรศัพท์มือถือ Doctor Mobile Clinic
โทร:02-891-1181, 02-891-1589,086-345-2108
http://www.mydrmobile.com

 

เ ม นู ลั ด

คอร์สเรียน ซ่อมมือถือ

ติดต่อจองที่นั่งเรียน

ชุดเครื่องมือ ซ่อมมือถือ
ราคาโปรโมชั่น

หนังสือคู่มือการซ่อม

ทอร์นาโด สาย60เส้นใหม่ๆ

กล่องแฟลต เครื่องจีน 28หัว

ชุดอัพเกรดกล่อง-Cable

Mx-Boxสำหรับเน้น เฉพาะโนเกีย

แผนที่สถานที่เรียน ถ.สุขุมวิท

แผนที่ร้านซ่อม-ฝึก ถ.อิสรภาพ

วิธีการสั่งซื้อสินค้า-ชำระเงิน

แจ้งDead Linkเข้าไม่ได้

symbian2010
Doctor Symbian V.2

รวมไอโฟน โปรแกรม เกม ธีม
เกมNGage V.2 ใหม่
รวมธีมเคลื่อนไหว
รวมเกม-ธีม 2009

รวมเกม N-Gage
รวม Clip Karaoke

Sony - Ericsson
Samsung
Pocket PC
WindowMobile5

รวมผังวงจร ชุด1

รวมผังวงจร ชุด2

รวมผังวงจร ชุด3

รวมผังวงจร ชุด4

รวมผังวงจร ชุด5

ต่อลายซ่อมมือถือ 1

ต่อลายซ่อมมือถือ 2

ต่อลายซ่อมมือถือ 3

ต่อลายซ่อมมือถือ 4

ต่อลายซ่อมมือถือ 5

ต่อลายซ่อมมือถือ 6

ต่อลายซ่อมมือถือ 7

ซ่อม IPhone แฟลตไอโฟน

VCD ต่อยอด สอนFlash UFS Tornado Nbox ขั้นสูง

VCD สอนFLash UFS Tornado Nbox

VCDสอนFlashมือถือ
I-Mobile

รวมไฟล์แฟลต มือถือ
I-Mobile

VDO สอนซ่อมเครื่องจีน
แฟลตด้วยกล่องSpiderman

VDO สอนแกะเครื่อง
แกะมือถือ ชุด1

VDO สอนแกะเครื่อง
แกะมือถือ ชุด2